274608458_163970745969858_2056836709968355230_n

Tiêu chuẩn API là gì? Có quan trọng không?

Bạn là người làm trong lĩnh vực dầu nhớt hoặc đang tìm hiểu về dầu nhớt chắc hẳn đã nghe qua về tiêu chuẩn API. Vậy tiêu chuẩn API là gì? Có quan trọng hay không?
Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, giải đáp những thắc mắc cũng như giúp Quý khách có sự hiểu biết tốt nhất để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp nhất cho máy móc của mình.

Có thể là hình ảnh về ô tô


𝟏. 𝐀𝐏𝐈 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?
API – là viết tắt của cụm từ “ American Petroleum Institute “ – Đây là hiệp hội lớn nhất, đứng đầu về ngành công nghiệp dầu khí tại Mỹ, đại diện cho hơn 600 công ty tham gia sản xuất, tinh chế, phân phối cũng như rất nhiều thị phần khác trong ngành công nghiệp dầu khí.
𝟐. 𝐍𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐯𝐮̣, 𝐂𝐡𝐮̛́𝐜 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐭𝐨̂̉ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐀𝐏𝐈

 • Đưa ra các tiêu chuẩn về dầu nhớt đồng thời chứng nhận các tiêu chuẩn đó.
 • Nghiên cứu 1 cách đầc năng của tổ chức APIy đủ nhất những vấn đề xoay quanh lĩnh vực dầu khí, dầu nhớt.
 • Phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt tự nhiên của Hòa Kỳ ngày càng mạnh hơn nữa.
 • Hỗ trợ những nghiên cứu về tác động của dầu khí đối với nền kinh tế, độc tính, môi trường.
  𝐕𝐚̣̂𝐲 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐜𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐀𝐏𝐈 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?
  API là 1 tiêu chuẩn về dầu nhờn của Mỹ. Đây là bộ hướng dẫn những tiêu chuẩn và áp dụng khuyến nghị được công bố bởi API. Trong đó là danh sách những điều khoản cũng như những hướng dẫn đối với các ngành công nghiệp dầu mỏ và khí thiên nhiên.
  Cấp hiệu năng API hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng dùng cho phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng, động cơ diesel và đã sử dụng rất rộng rãi ở Mỹ từ những năm 60 của thế kỷ trước. Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thì hệ thống động cơ càng ngày càng phát triển hiện đại hơn và theo số liệu thống kê thì cứ sau khoảng 4 – 5 năm API lại cho ra đời 1 phẩm cấp mới để có thể tương thích và đáp ứng bôi trơn đầy đủ nhất đối với các động cơ thế hệ mới.
  Đối với dầu nhớt dành cho động cơ xăng chất lượng được ký hiệu là: API SA, SB . . . Cấp mới nhất hiện này mà chúng ta thấy đó là API SN. Chữ cái cuối cùng được sếp theo bảng chữ cái dùng để phân biệt các cấp. Chú ý là chữ cái càng đứng sau càng biểu thị cho phẩm cấp cao hơn. Theo đó chúng ta sẽ có API SN cao hơn SM, SM cao hơn SL . . .
  Còn đối với dầu động cơ Diesel thì phẩm cấp API được phân từ CC cho tới CJ nghĩa là sẽ có những phẩm cấp sau: API CF, API CG, API CH, API CJ. Như chúng ta đã biết trong những thời điểm đầu tiên ra đời dầu nhớt gần như chỉ có chức năng bảo vệ và kéo dài thêm tuổi thọ động cơ. Và càng về sau với sự cái tiến không ngừng về công nghệ pha chế thì dầu nhớt còn có thêm vai trò nữa là giúp giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm thiếu thấp nhất độc hại khí thải giúp động cơ đạt đến các tiêu chuẩn cao nhất của Euro 3, 4 và 5.
  Các cấp hiệu năng API SN hay API CJ -4 gần đây được đánh giá dựa theo các tiêu chuẩn về khả năng bảo vệ hệ thống động cơ ( khả năng chống ăn mòn, chống tạo cặn, chống gỉ, chống oxy hóa . . . ), tiết kiệm nhên liệu, kéo dài thời gian sử dụng dầu nhớt, phin lọc thông qua khả nâng chống oxy hóa và giải pháp phân tán cặn bẩn, bảo vệ tốt nhất cho thiết bị xử lý khí thải. API CJ4 là loại nhớt dành cho động cơ 4 thì cao cấp nhất hiện nay.
Có thể là hình ảnh về ô tô

 • Vậy chung quy lại API chia dầu nhớt thành 2 cấp như sau:
 • Cấp S: Sử dụng cho động cơ xăng: SA, SB, SC, SE, SF, SG …
 • Cấp C: Sử dụng cho động cơ Diesel. : CH-4, CI-4, CJ-4, …
  Trong đó:
  S và C: Biểu thị cho loại động cơ
  A, B, C, D . . .: Biểu thị cho mức độ tiến hóa của chất lượng
  Vậy lời khuyên của chúng tôi đối với khách hàng sau khi tìm hiểu về tiêu chuẩn API là gì ?
  Nếu Quý đang sử dụng động cơ xăng thì nên chọn những loại dầu có cấp chất lượng cao thì càng tốt ví dụ như: API SL, API SM, API SN. Còn đối với những khách hàng sử dụng động cơ Diesel thì API CI4 hay CJ4 là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
Tags: No tags

Thêm Bình Luận

Mọi thông tin bạn cung cấp đều được bảo mật tuyệt đối *