0618ayff-ujbc

Những lưu ý khi thay nước làm mát

Dấu hiệu nào cần phải thay nước làm mát? Nước làm mát ô tô loại nào tốt ? Có những lưu ý gì khi thay nước làm mát cho ô tô?  Đó đều là những băn khoăn trắc trở của không ít bác tài mỗi khi xe đến kì bảo dưỡng, đặc biệt là mùa hè đang đến gần. Bài viết này hãy cùng giải đáp những vấn đề trên.

Với nhiệt lượng vài trăm độ trong động cơ cộng với mặt đường nhựa 70-80 độ có thể khiến xe của bạn gặp rất nhiều vấn đề nếu bạn không chú ý làm mát cho nó. Việc thay thế, duy trì nước làm mát cho xe chính là vấn đề hàng đầu của động cơ mà bạn phải đặc biệt chú ý. Hãy cùng Dầu nhớt Hải Yến  làm rõ mọi thông tin về nước làm mát ô tô trong bài này nhé.

Nước làm mát ô tô, xe máy là gì ?

Chất làm mát nói chung và nước làm mát ô tô nói riêng là chất lỏng hấp thụ nhiệt từ động cơ và sau đó tản ra qua bộ tản nhiệt. Nó cũng được tiêu tan thông qua bộ trao đổi nhiệt trong khoang hành khách khi bạn quay vòng nhiệt vào mùa đông.
Chất làm mát, thường được gọi là chất chống đông, là hỗn hợp của ethylene hoặc propylene glycol và nước, thường ở tỷ lệ 50/50. Nếu xét về khía cạnh nào đó, chúng có vai trò quan trọng không kém gì dầu nhớt động cơ ô tô (hay xe máy).
Bảo trì, bảo dưỡng là quá trình xả và vệ sinh hệ thống làm mát xe của bạn và sau đó thay thế ( hoặc châm thêm) chất làm mát cũ bằng nước làm mát ô tô mới.

Tầm quan trọng cần phải duy trì thay thế nước làm mát

Nước làm mát ô tô lưu thông qua động cơ, duy trì nhiệt độ làm việc chính xác của các bộ phận khác nhau. Nếu xe của bạn hết nước làm mát ô tô trên đường, rất có thể bạn sẽ gặp phải những điều sau:

 • Đèn cảnh báo bảng điều khiển hoặc đồng hồ đo nhiệt độ bất thường – Dấu hiệu đầu tiên của chất làm mát thấp phải là đèn cảnh báo bảng điều khiển hoặc đồng hồ đo nhiệt độ tăng.
 • Tự động ngắt động cơ – Nếu bạn lái một chiếc xe hiện đại, nó sẽ được trang bị tính năng cắt động cơ tự động. Điều này được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại khi động cơ bắt đầu nóng lên do thiếu nước làm mát ô tô. Bạn đã giành chiến thắng và có thể lái chiếc xe đi xa hơn cho đến khi nó hạ nhiệt.
 • Hư hỏng bộ phận động cơ – Nếu xe của bạn không có tính năng cắt và bạn tiếp tục lái xe, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng các bộ phận của động cơ đang chạy quá nóng. Điều này có thể không chỉ dẫn đến các hóa đơn sửa chữa đắt tiền, mà có thể dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn và không thể khắc phục. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi so sánh giá trị chai nước làm mát ô tô giá rẻ với động cơ ô tô giá trị lớn.

Ngoài các vấn đề về động cơ cơ học do thấp đến không có nước làm mát ô tô, bạn có thể nhận thấy các vấn đề khác như hơi nước cuồn cuộn, nắp ca-pô nóng nguy hiểm và không kiểm soát được hệ thống sưởi bên trong.

Các bộ phận bị ảnh hưởng bởi sự cố quá nhiệt bao gồm?

 • Máy bơm nước (trong hệ thống làm mát)
 • Đầu gioăng
 • Thời gian chuyển động giữa xi lanh và piston
 • Đầu xi-lanh
 • Thanh nối bị cong vênh hoặc cong
 • Crank bị hư hỏng ( Crank là là một cánh tay được gắn ở một góc bên phải với một trục quay mà qua đó chuyển động tịnh tiến được truyền tới hoặc nhận từ trục. Nó được sử dụng để chuyển đổi chuyển động tròn thành chuyển động tịnh tiến hoặc ngược lại)

Có mấy loại nước làm mát động cơ ô tô?

Hiện nay có nhiều loại nước làm mát động cơ ô tô khác nhau bởi màu sắc. Nguyên nhân chủ yếu là do thành phần hóa học trong từng loại nước làm mát. Do đó chúng ta sẽ phân biệt nước làm mát động cơ ô tô theo 4 màu: xanh lá, đỏ, xanh đậm và hồng. Mỗi loại đều có chỉ số đóng cặn, nhiệt độ sôi khác nhau. Một lưu ý là nước làm mát động cơ ô tô chứa thành phần hóa học, độc tính cao nên cần tránh tiếp xúc trực tiếp dù là người hay động vật.

Nước làm mát động cơ ô tô màu xanh lá và đỏ là LLC (Long Life Coller). Trong khi xanh đậm với hồng là SLLC (Supper Long Life Coller). Nhiều hãng ô tô sẽ ghi rõ loại nước mát LLC hay SLLC là phù hợp với xe của họ để tài xế tiện thay. Cụ thể từng loại như sau:

 • Nước làm mát động cơ ô tô màu xanh thì không cần pha trộn mà đổ trực tiếp. Theo nhiều chuyên gia thì khoảng 2 năm 1 lần thì cần thay mới loại nước làm mát này.
 • Nước làm mát động cơ ô tô màu đỏ pha trộn với nước lọc theo tỷ lệ 50:50. Thời gian thay là 5 năm hoặc sau 80.000 km đầu, 40.000 km cho những lần tiếp theo.
 • Nước làm mát động cơ ô tô màu hồng có độ bền cao hơn 3 màu còn lại, không pha với nước lọc mà đổ trực tiếp vào bình. Thời gian thay kiến nghị là 160.000 km lần đầu và 80.000 km cho những lần kế tiếp.

Nên mua nước làm mát ở đâu, chọn thương hiệu nào?

Với mỗi động cơ và chế độ làm việc mà ta nên chọn nước làm mát khách nhau, theo maù, tỷ lệ pha trộn, nhiệt độ nước làm mát tương thích với động cơ đó

Trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát, nguồn gốc xuất xứ chưa được kiểm định hay chất lượng chưa được đảm bảo, nên bạn chọn mua những thương hiệu lớn chuyên về dung dịch bảo dưỡng ô tô như nước làm mát Castrol, nước làm mát total, Mobil, Shell, Totachi, Cantex, Motul…

Tại Lào Cai, quý khách có thể qua Hệ thống Dầu nhớt Hải Yến – chuyên cung cấp các sản phẩm nước làm mát chính hãng, giá tốt nhất đến từ các thương hiệu trên.

Liên hệ: Hệ thống cửa hàng dầu nhớt Hải Yến

Website: https://daunhotlaocai.com/

Hotline: 0916 499 099 /0913 287 077

Địa chỉ:

– VP: SN 228, Đ.Nhạc Sơn, P. Cốc Lếu, TP. Lào Cai

– CHXD số 1 – 181 Nhạc Sơn, TP.Lào Cai

– CHXD số 2 – Km 23.5 TT. Phong Hải, H.Bảo Thắng

– CHXD số 3 – Tổ 9 A TT. Phố Ràng, H.Bảo Yên

– CHXD số 4 – Km 30+650,QL 4E,P.Thống Nhất, TP.Lào Cai

– CHXD số 5 – Km 110+600,QL 4D,P.Hàm Rồng,TX.Sa Pa

– CHXD số 6- Thôn Hùng Thắng, xã Gia Phú, H.Bảo Thắng

– CHXD số 7&số 8 – Km 237+000 Cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tags: No tags

Thêm Bình Luận

Mọi thông tin bạn cung cấp đều được bảo mật tuyệt đối *