Hướng dẫn tự vệ sinh và bôi trơn xích xe máy tại nhà

Bên cạnh việc thay dầu nhớt xe máy thì làm sạch và bôi trơn nhông xích cũng là một bước rất quan trọng trong quy trình bảo dưỡng xe. Thông thường, bạn sẽ chỉ mất khoảng 15 phút để vệ sinh xích xe máy nhưng việc này có thể giúp tăng hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của hệ thống nhông xích lên gấp nhiều lần.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp các hướng dẫn chi tiết để giúp bạn có thể tự vệ sinh, bôi trơn nhông xích ngay tại nhà một cách nhanh chóng.

Bước 1: Xác định loại dây xích mà xe máy đang sử dụng

Ngoài vấn đề thay dầu nhớt xe máy ở đâu, thay nhớt thế nào thì vệ sinh nhông xích cũng là điều mà rất nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Vậy nên vệ sinh, bôi trơn thế nào?

Bước đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là tìm hiểu về loại xích mà xe máy đang sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác vệ sinh chính xác và hiệu quả hơn.

Hiện nay có 2 loại xích xe máy phổ biến, đó là: xích trơn và xích kín (xích O-ring, X-ring, Z-ring). Xích trơn chỉ bao gồm các liên kết kim loại và không có vòng đệm nối giữa các mắt xích. Do đó, bạn có thể vệ sinh loại xích này với lực mạnh mà không sợ hư hỏng.

Còn xích kín thì có thêm các vòng đệm cao su để giữ dầu bôi trơn lại bên trong chốt và tăng tuổi thọ cho dây xích. Vì vậy, với xích kín, bạn nên vệ sinh nhẹ nhàng và cẩn thận hơn để không làm hỏng các vòng đệm.

Bước 2: Chọn vị trí đặt xe máy

Hãy dựng xe máy ở vị trí rộng rãi, bằng phẳng. Tốt nhất, nên sử dụng giá đỡ để để vệ sinh và bôi trơn xích dễ dàng hơn. Nếu không có, bạn có thể dựng chân chống giữa của xe máy và quay bánh xe sau bằng tay trong quá trình làm sạch nhông xích.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng nhông xích xe máy

Trước khi vệ sinh, bạn nên kiểm tra dầu nhớt xe máy và tình trạng của nhông xích. Nếu thấy dây xích bị chùng nhão quá nhiều, bánh răng của đĩa trở nên sắc nhọn thì bạn nên cân nhắc thay mới.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nên thay nhông xích sau khi xe chạy được 10.000 – 12.000 km để đảm bảo hiệu quả và tốc độ vận hành.

Bước 4: Vệ sinh xích bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Ở bước này, bạn cần dùng chai xịt vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ bụi bám trên dây xích.

Lưu ý, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hãy tìm đến địa chỉ uy tín tại Lào Cai – Dầu nhớt Hải Yến – chúng tôi là đơn vị với nhiều năm hoạt động, cam kết sẽ cung cấp các sản phẩm vệ sinh sên, dầu nhớt xe máy tốt nhất với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Bước 5: Chà rửa toàn bộ dây xích

Sau khi vệ sinh xong, bạn cần dùng bàn chải chuyên dụng để chà sạch bề mặt của xích xe máy.

Bước 6: Xịt vệ sinh lại toàn bộ nhông xích

Tiếp tục dùng dung dịch tẩy rửa để vệ sinh bề mặt sên một lần nữa. Hãy thực hiện cẩn thận để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn, mảng bám trên sên.

Bước 7: Lau khô xích

Theo ý kiến chuyên môn của dầu nhớt xe máy, thì bạn nên lau xích thật khô trước khi tiến hành bôi trơn. Điều này sẽ giúp cho chất bôi trơn bám chặt vào xích và hoạt động hiệu quả hơn.

Bước 8: Bôi trơn xích

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bôi trơn, bảo dưỡng sên khác nhau. Trong đó có sản phẩm xịt bôi trơn REPSOL Chain Lube đến từ Tây Ban Nha. Độ thẩm thấu của REPSOL Chain Lube rất cao nên có thể giúp sên chịu được gia tốc cực lớn. Chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng  sản phẩm này cho các dòng xe tay côn sử dụng sên trần như: Winner, Axelo, Exciter,….

Các bước vệ sinh, bảo dưỡng xe máy khá đơn giản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nếu có nhu cầu mua chai xịt dưỡng sên hoặc các sản phẩm nhớt bôi trơn xe máy khác, hãy liên hệ ngay với dầu nhớt Hải Yến để được cung cấp hàng chính hãng, giá tốt.

Tags: No tags

Thêm Bình Luận

Mọi thông tin bạn cung cấp đều được bảo mật tuyệt đối *